อาหารวีแกน

อาหารวีแกน คืออะไร ทานแล้วดียังไง?

อาหารวีแกน (Vegan) เป็นสิ่งที่คนให้ความสนใจกันมากขึ้น ด้วยกระแสจากต่างประเทศที่มาแรงจนทำให้คนไทยเริ่มหันมาทาน

ปัจจุบันการทาน อาหารวีแกน (Vegan) เป็นสิ่งที่คนให้ความสนใจกันมากขึ้น ด้วยกระแสจากต่างประเทศที่มาแรงจนทำให้คนไทยเริ่มหันมาทาน และทำให้การเติบโตของตลาด Vegan นั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ 

อาหารวีแกน คืออะไร?

อาหารวีแกน คือ อาหารที่มีเฉพาะผลิตภัณฑ์จากพืชและผลไม้ทั้งหมด หรือก็คือทุกอย่างที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์นั่นเอง รวมถึงผลิตภัณฑ์จำพวกนมวัว ไข่ไก่ และน้ำผึ้งด้วย

ความต่างของคนที่ทานอาหารวีแกน กับคนที่ทานเจนั้นคือ เรื่องของผักฉุน คนทานอาหารวีแกน สามารถทานผักฉุน กระเทียมต่างๆ ได้ ในขณะที่คนทานเจจะไม่สามารถทานได้นั่นเอง

บางคนนอกจากจะทานวีแกนแล้วยังหันมามีไลฟ์สไตล์แบบวีแกนด้วย นั่นหมายความว่าการไม่ใช้ของใช้ที่ทำมาจากสัตว์ เช่น กระเป๋าหนังวัว เสื้อผ้าขนแกะ หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากสัตว์ด้วย

เชื่อว่าหลายคนกำลังสนใจการหันมาทานอาหารวีแกน แต่ไม่รู้ว่าทานแล้วจะมีอะไรดีขึ้นบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วการทานวีแกนนั้นมีข้อดีหลายอย่างมาก และไม่ใช่ดีแค่ตัวเราอย่างเดียว ยังดีต่อสัตว์และโลกใบนี้อีกด้วย

ข้อดีของการทานอาหารวีแกน

1. สุขภาพที่ดีขึ้น

การทานอาหารวีแกนนั้นดีต่อสุขภาพของเรามาก ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงรวมถึงโรคอื่นๆได้มากมาย ในขณะที่การทานเนื้อสัตว์นั้นยังเสี่ยงต่อโรคมากกว่า มีหลายคนที่หันมาทานแล้วพบว่าสุขภาพดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ปัจจุบันมีงานวิจัยใหม่ๆ ที่ออกมายืนยันแล้วว่าการทานวีแกนนั้นดีต่อสุขภาพเรามากกว่าจริงๆ

2. ดีต่อเพื่อนร่วมโลก

นอกจากจะกินเพื่อสุขภาพของตัวเราแล้ว ยังลดจำนวนสัตว์ที่ต้องถูกฆ่าอีกด้วย เพราะการทานวีแกนถือเป็นการงดเนื้อสัตว์ไปโดยสิ้นเชิง หลายคนยังไม่ทราบว่าการทำปศุสัตว์ในหลายที่นั้นยังมีการทารุณสัตว์อยู่มาก ไม่มี animal welfare ที่ดี ทำให้สัตว์ไม่มีอิสระในการอยู่ในโรงเรือน ได้รับการเลี้ยงและให้อาหารที่ไม่ถูกต้อง

3. ลดปัญหาโลกร้อน

ดูเป็นเรื่องเกินความคาดหมายไปเลยว่าการหันมาทานวีแกนนั้น มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ด้วย เนื่องจากการทำปศุสัตว์นั้นปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากยิ่งกว่าการคมนาคมและขนส่งทั้งหมดรวมกันเสียอีก ทั้งยังต้องใช้น้ำและพื้นที่ในการทำปศุสัตว์มหาศาล หากเราสามารถช่วยกันลดความต้องการ (demand) ในการทานเนื้อสัตว์ได้ เราก็จะลดการทำปศุสัตว์ (supply) และมีส่วนช่วยให้ปัญหาโลกร้อนลดลงตามมา

ดีต่อทั้งตัวเราและโลกใบนี้ ไม่แปลกเลยที่คนตัดสินใจหันมากินกันเยอะขึ้น 

สำหรับใครที่สนใจแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี อาจเริ่มจากการทานอาหารวีแกนสัปดาห์ละครั้ง แล้วค่อยๆ เขยิบมาเป็น 2-3 ครั้ง จนเริ่มปรับตัวได้แล้วค่อยปรับการกินเป็นวีแกนเต็มตัวเลยก็ได้ 

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่พบบ่อยและเจ้าของกิจการต้องรู้

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ จะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่จะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ

Read More »
อาหารบำรุงสมอง

อาหารบำรุงสมองและแต่ละมื้อส่งผลอย่างไร

“สมอง”เป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นในร่างกายของมนุษย์ และสิ่งที่จะช่วยบำรุงสมองก็คือ อาหารบำรุงสมอง หรือ อาหารสมอง นั่นเอง

Read More »
Close Bitnami banner
Bitnami