โปรแกรมร้านอาหาร

โปรแกรมร้านอาหารที่ดี ควรมีฟังก์ชันให้ใช้งานอะไรบ้าง? มาดูกันเลย

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำร้านอาหารออนไลน์ก็คือ โปรแกรมร้านอาหาร ดังนั้นเราก็ควรจะเลือกที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด อ่านเพิ่มเติมในบทความ

ในสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ร้านอาหารหลายๆ ร้านที่มีหน้าร้านเป็นหลักก็คงได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก และหลายๆ ร้านก็คงกำลังมองหาโอกาสในการทำร้านอาหารออนไลน์เพื่อที่จะได้ขายดียิ่งขึ้น และเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสในช่วง COVID-19 ที่ยังไม่มีวี่แววเลยว่าจะกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติได้เมื่อไหร่ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำร้านอาหารออนไลน์ก็คือ โปรแกรมร้านอาหาร หรือ ระบบสั่งอาหารออนไลน์ นั่นเอง หากเราเลือกที่จะใช้โปรแกรมใดซักโปรแกรมหนึ่ง เราก็ควรจะเลือกโปรแกรมที่คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งในบทความนี้ก็จะมาคุยกันว่า หากจะเลือกใช้โปรแกรมร้านอาหารควรเลือกจากอะไรบ้าง และโปรแกรมที่ดีควรมีฟังก์ชันให้ใช้งานอะไรบ้าง

โปรแกรมร้านอาหาร

ระบบเดลิเวอรี่ (Food delivery)

ฟังก์ชันการทำงานที่สำคัญที่สุดสำหรับร้านอาหารออนไลน์ก็คือ ระบบเดลิเวอรี่ (Food delivery) หรือระบบส่งอาหาร ซื่งฟังก์ชันนี้ก็ควรจะต้องมีการเชื่อมต่อกับ Rider หรือบริการขนส่งอาหาร เช่น Lalamove, Grab, Panda GO, และอื่นๆ ยิ่งระบบมีการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ Rider มากเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถเลือก Rider ได้มากเท่านั้น รวมถึงในแง่ของราคาค่าส่งตามระยะทางด้วย

ระบบจัดการออเดอร์

หากทำร้านอาหารออนไลน์สิ่งที่สำคัญสำหรับโปรแกรมร้านอาหาร ก็คือ ระบบจัดการออเดอร์ และระบบจัดการออเดอร์ที่ดีจะต้องใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนจนเกินไป และที่สำคัญต้องมีระบบที่ส่ง Message ใช้ลูกค้าทราบสถานะของออเดอร์ด้วยเช่น กำลังทำอาหาร, กำลังเรียกรถ, กำลังส่ง, หรืออื่นๆ ซึ่งระบบที่ดีควรจะส่ง Message บอกลูกค้าทุกครั้งเมื่อมีการอัพเดทสถานะออเดอร์ เช่น ส่ง Message ผ่าน LINE แบบอัตโนมัติ, ส่ง SMS หรือแจ้งเตือนสถานะออเดอร์ผ่านแอพฯ นั้นๆ

ระบบชำระเงินออนไลน์

และเพื่อความสะดวกสำหรับลูกค้า รวมถึงร้านอาหารเอง ก็จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ระบบชำระเงินออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปแล้ว และโปรแกรมร้านอาหารที่ดีก็ควร Support การชำระเงินออนไลน์ด้วย เช่น ชำระด้วยบัตรเครดิต, ชำระด้วยการโอนเงินหรือ Promptpay, ชำระด้วย TrueMoney, ชำระด้วยเงินสด, และช่องทางอื่นๆ หากโปรแกรมร้านอาหาร Support ช่องทางการชำระเงินเหล่านี้ก็จะทำให้การขายง่ายขึ้นและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้ายิ่งขึ้น

ระบบ CRM (ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า)

หากเรามีลูกค้าและเราไม่สามารถทำให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำได้ก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก และร้านอาหารหลายๆ ร้านก็ประสบกับปัญหานี้เช่นกัน ซึ่งบางครั้งไม่ได้เกิดจากรสชาดของอาหาร และไม่ได้เกิดจากการบริการที่ไม่ดี บางครั้งอาหารอร่อย บริการดีเยี่ยม แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าหากลูกค้าไม่กลับมาซื้อซ้ำอีก ปัญหาหลักๆ ก็คือร้านอาหารไม่ได้มี ระบบ CRM (ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า) นั่นเอง จึงทำให้ลูกค้าของคุณไม่ค่อยได้นึกถึงร้านอาหารของคุณซักเท่าไหร่ เดี๋ยวลองมาดูตัวอย่างของระบบ CRM ที่ โปรแกรมร้านอาหาร ต้องมีเบื้องต้น

ระบบสมาชิก (Membership)

ระบบสมาชิกถือว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประสิทธิภาพสูงที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง อาจจะเป็นสิทธิพิเศษ หรือโปรโมชั่นต่างๆ ที่มีให้กับสามารถชิกเท่านั้น

ระบบโปรโมชั่น (Promotion)

สิ่งที่ลูกค้าชอบที่สุดก็คือโปรโมชั่น เพราะใครๆ ก็ชอบโปรโมชั่น และระบบส่วนมากจะไม่ค่อยมีฟังก์ชันนี้เพราะว่าเป็นระบบ CRM ที่ค่อนข้างมีความซับซ้อน เพราะโปรโมชันมีหลากหลายแบบมาก เดี๋ยวจะขอยกตัวอย่างให้ดูซัก 2 แบบนะครับ

  • ระบบคูปอง (Coupon) – คูปองก็จะมีหลากหลายประเภทแตกออกไปเช่น คูปองฟรีค่าส่ง, คูปองส่วนลดค่าอาหาร, คูปองส่วนลดเฉพาะบางอาหาร, และอื่นๆ อีกมากมาย
  • โปรโมชั่นแบบอัตโนมัติ – บางครั้งร้านอาหารก็อยากจัดโปรโมชันสำหรับทุกคนโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้คูปอง โดยสามารถที่เป็นส่วนลดหรือโปรโมชั่นต่างๆ ให้ลุกค้าได้แบบอัตโนมัติ

ระบบ Personalize หรือการทำโปรโมชั่นเฉพาะบุคคล

ระบบนี้ถือว่าใช้กันอย่างแพร่หลายมากเช่นกันในช่วงหลังๆ มานี้ แต่ระบบส่วนน้อยที่จะมีฟังก์ชันนี้เพราะมีความซับซ้อนพอสมควร เราลองมาดูตัวอย่างการใช้งานของระบบนี้กัน

  • โปรโมชั่นวันเกิด – เราสามารถส่งโปรโมชั่นให้กับลูกค้าหรือสามาชิกที่เกิดในเดือนนั้นๆ เพื่อให้ลูกค้านำโปรโมชันที่เราส่งให้กลับมาซื้อซ้ำได้ และยังสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าอีกด้วย
  • โปรโมชั่นระดับบุคคล – ยกตัวอย่างก็คือ สมมุติว่ามีกลุ่มลูกค้าที่ชอบกินข้าวผัดกระเพรา ระบบก็สามารถสร้างโปรโมชันส่วนลดหรืออื่นๆ สำหรับข้าวผัดกระเพราะและส่งให้ลูกค้ากลุ่มนั้นโดยอัตโนมัติได้

ระบบส่ง Messages (Broadcast messages)

หากอยากให้ลูกค้านึกถึงร้านเราก็ต้องส่งข้อความไปบอกให้ลูกค้า อาจจะเป็นการส่งปรโมชั่น หรืออื่นๆ ซึ่งจะดีมั้ยหาก โปรแกรมร้านอาหาร สามารถส่ง Messages ให้ลูกค้าได้ทีเดียวหลายคน หรือแบบกลุ่ม และโปรแกรมร้านอาหารที่ดีก็ควรจะมีฟังก์ชันนี้ด้วยเช่นกัน

ระบบจัดการสินค้า

แน่นอนว่าถ้าหากมีการทำอาหาร และมีการขายอาหารออนไลน์ สิ่งที่จะทำให้เราประเมินต้นทุนและจำนวนสินค้าได้ก็คือ ระบบจัดการสินค้า ซึ่งควรจะเป็นพื้นฐานของโปรแกรมร้านอาหารในปัจจุบัน

ระบบจัดการสาขา

สำหรับระบบจัดการสาขานั้น บางร้านที่มีสาขาเดียวก็อาจจะไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่สำหรับฟังก์ชันนี้ แต่สำหรับร้านอาหารที่มีมากกว่า 1 สาขา ก็อาจจะจำเป็นมากๆ สมมุติว่าร้านอาหารมี 50 สาขา ผู้จัดการร้านก็คงไม่อยากมาสร้างสินค้า หรือตั้งค่าโปรแกรมทั้ง 50 สาขาแน่นอน ซึ่งระบบจัดการสาขาก็จะมาช่วยให้สามารถจัดการข้อมูลแต่ละสาขาได้ง่ายขึ้น และสำหรับผู้จัดการที่ดูแลหลายสาขาก็สามารถจัดการได้ง่ายมากเช่นกัน

ระบบรายงาน (Report)

โปรแกรมร้านอาหาร สิ่งที่สำคัญอย่างมากก็คือ ระบบรายงาน (Report) เพราะหากเราไม่ทราบข้อมูลการขายหรือข้อมูลต่างๆ เลยก็จะสามารถพัฒนาร้านได้ยาก ดังนั้นโปรแกรมร้านอาหารที่ดีจะต้องมีระบบรายงานที่ดีด้วยเช่นกัน

และฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดที่ List มานั้นเป็นฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับ โปรแกรมร้านอาหาร มากๆ และสุดท้ายนี้หากคุณอยากได้โปรแกรมสำหรับร้านอาหารที่ครอบคลุมการทำงานที่ร้านอาหารออนไลน์ควรมี ก็ลองดู HatoHub ระบบจัดการร้านอาหาร ได้ เผื่อจะได้มี ระบบจัดการร้านอาหารออนไลน์ ดีๆ ไว้ใช้งานสำหรับร้านอาหารของคุณ และสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับร้านอาหารก็คือความอร่อย ความสะอาด รวมถึงการบริการที่ดีเยี่ยมด้วยเช่นกัน

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่พบบ่อยและเจ้าของกิจการต้องรู้

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ จะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่จะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ

Read More »
อาหารบำรุงสมอง

อาหารบำรุงสมองและแต่ละมื้อส่งผลอย่างไร

“สมอง”เป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นในร่างกายของมนุษย์ และสิ่งที่จะช่วยบำรุงสมองก็คือ อาหารบำรุงสมอง หรือ อาหารสมอง นั่นเอง

Read More »
Close Bitnami banner
Bitnami