ร้านอาหารออนไลน์

5 ข้อดีของการมี ร้านอาหารออนไลน์ เป็นของตัวเอง

การขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ร้านอาหารควรทำและขาดไม่ได้เลยทีเดียว

สำหรับโลกปัจจุบัน การขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ร้านอาหารควรทำและขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าแล้ว ยังทำให้ร้านค้าของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่เมื่อร้านค้าของเราเริ่มเติบโตในช่องทางออนไลน์แล้ว การขายผ่าน platform delivery ต่างๆ จึงไม่เพียงพออีกต่อไป ร้านของเราควรที่จะมี ร้านอาหารออนไลน์ เป็นของตัวเองด้วย 

ทำไมเราควรที่จะมี ร้านอาหารออนไลน์ เป็นของตัวเอง?

วันนี้เราจึงอยากจะหยิบ 5 ข้อหลักๆ ที่ร้านอาหารคนที่จะคำนึงถึงการมีร้านอาหารออนไลน์เป็นของตัวเอง จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ร้านอาหารออนไลน์

1. ไม่มีค่าใช้จ่ายค่า GP

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ค่าใช้จ่ายของร้านอาหารเพิ่มขึ้นเยอะมากจากการขายออนไลน์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาจากค่า GP หรือ Gross profit ที่ต้องเสียให้กับ platform ต่างๆ บางร้านอาหารต้องจ่ายถึง 20-30% ของรายได้เลยทีเดียว ซึ่งถ้าร้านอาหารของเรามีรายได้มาจากการขายออนไลน์แล้ว การมีร้านอาหารออนไลน์เป็นของตัวเองก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะตอบโจทย์ค่อนข้างมาก เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตามจำนวนเปอร์เซนต์ที่ร้านค้าขายได้ แต่เสียเป็น fixed cost หรือค่า maintaince อย่างเดียว ซึ่งราคาก็จะค่อนข้างคงที

สำหรับ Hato Hub เองเราก็มี platform สั่งอาหารครบวงจร ที่ร้านอาหารไม่ต้องสร้างระบบใหม่เลย และมี feature ที่สำคัญๆ ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น การที่ลูกค้าสามารถสั่งอาหารได้พร้อมกับรูปเมนูและราคาที่ชัดเจน การเชื่อมต่อกับ rider เกือบทุกเจ้า การมีระบบ stock & order management ให้ครบถ้วน

2. รู้จักลูกค้าของเรามากขึ้น

การที่เรามี ร้านอาหารออนไลน์ เป็นของตัวเองหมายความว่า เราสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอายุ เพศ รวมไปถึงพฤติกรรมการซื้ออาหารของลูกค้าคนนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของอาหารที่ลูกค้าชอบทาน เวลาที่ลูกค้ามาซื้อบ่อย ทำให้เราสามารถออกสินค้าที่ตรงใจกลุ่มลูกค้าเรามากขึ้น เช่น เราอาจจะเห็นว่าลูกค้าของเราคนที่มาซื้อทางช่องทางออนไลน์เป็นกลุ่มผู้หญิง อายุ 20-25 ปี และมักจะซื้อสินค้าประเภทผัก เราก็อาจจะออกแบบเมนูอาหารของเราให้เหมาะสำหรับคนกลุ่มนี้ เช่น เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูแคลอรี่ต่ำ เป็นต้น

3. มีช่องทางในการติดต่อลูกค้า

สำหรับการขายของผ่านช่องทาง app delivery เราจะไม่สามารถที่จะติดต่อลูกค้า หรือส่งข้อความหาลูกค้าได้เลย เนื่องจากทาง app delivery จะเป็นคนที่มีสิทธิในส่วนของข้อมูลลูกค้า แต่สำหรับการมีร้านอาหารออนไลน์เป็นของตัวเองแล้ว ร้านอาหารเป็นเจ้าของข้อมูลของลูกค้า 100% ซึ่งเราก็สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และสามารถส่ง promotion หรือสร้างแคมเปญไปหาลูกค้าที่ถูกกลุ่มมากขึ้น 

อย่างใน Hato store เองก็มี feature ที่เชื่อมต่อกับทางระบบสมาชิก ที่เราจะสามารถสร้าง segment ที่เราต้องการและส่งคูปองไปหาสมาชิกนั้นๆผ่านทางไลน์ได้ ทำให้ทั้งลูกค้าได้ส่วนลดหรือข้อความที่ตรงใจ และยังทำให้ทางร้านอาหารประหยัดค่าใช้จ่ายในการส่งหาลูกค้าอีกด้วย

4. สร้าง brand image

การที่เรามีช่องทางออนไลน์เปนของตัวเองนั้นจะทำให้เราสื่อสารภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงสิ่งที่จะทำให้ร้านค้าจดจำเราที่เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ต่างเช่น เช่น สี visual ต่างๆ ซึ่งร้านค้าของเราก็สามารถที่จะควบคุมตรงนี้ได้ทั้งหมดเลย

5. สร้างการกลับมาซื้อซ้ำ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ร้านอาหารเติบโตในระยะยาวคือการที่เราสามารถรักษา retention ของลูกค้าเก่าไว้ได้ หรือก็คือการสร้างโอกาสให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำนั่นเอง เนื่องการค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่มีมากว่าการรักษาลูกค้าเก่ามากกว่าหลายเท่า การที่เราจะสามารถรักษาลูกค้าเก่าไว้ได้ นอกจากเรื่องของคุณภาพอาหาร ความอร่อย แล้วอีกหนึ่งสิ่งคือการมีรางวัล การสะสมแต้ม ที่ทำให้ลูกค้าได้ตัดสินใจกลับมาซื้อซ้ำอีกเรื่อยๆ ซึ่งของรางวัลก็อาจจะเป็นได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น คูปองส่วนลดค่าอาหาร คูปองสำหรับสินค้าใหม่ให้ลูกค้าเก่าได้ลองก่อนใคร ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับลูกค้า สุดท้ายแล้วก็จะทำให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการเรื่อยๆนั้นเอง

ใน hato heart ของเราเองก็มี ระบบ crm ที่เชื่อมต่อกับระบบสั่งอาหารออนไลน์ ทุกๆครั้งที่ลูกค้ามีการสั่งซื้อ จะมีการให้แต้มกับลูกค้าเพื่อสะสมแต้ม และสามารถแลกของรางวัลต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคูปอง หรือสินค้าฟรี และสามารถส่ง personalized คูปองให้กับลูกค้าเป็นการส่วนตัวได้อีกด้วย

และนี้ก็เป็น 5 เหตุผลหลักๆ ที่ร้านอาหารยุคใหม่ ควรที่จะใส่ใจที่จะนึกถึงการมีร้านอาหารออนไลน์เป็นของตัวเอง เพราะนอกจากจะเป็นประโยชน์กับฝั่งลูกค้าที่จะได้รับการเอาใจใส่จากเรามากขึ้น ร้านอาหารเองก็รู้จักลูกค้าของตัวเองได้ดีขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวอีกด้วย

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่พบบ่อยและเจ้าของกิจการต้องรู้

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ จะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่จะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ

Read More »
อาหารบำรุงสมอง

อาหารบำรุงสมองและแต่ละมื้อส่งผลอย่างไร

“สมอง”เป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นในร่างกายของมนุษย์ และสิ่งที่จะช่วยบำรุงสมองก็คือ อาหารบำรุงสมอง หรือ อาหารสมอง นั่นเอง

Read More »
Close Bitnami banner
Bitnami