ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่พบบ่อยและเจ้าของกิจการต้องรู้

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ จะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่จะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ คงจะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมายแค่ไหน ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่เจ้าของกิจการจะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ ซึ่งแต่ละครั้งแต่ละวันก็มีปัญหาร้านอาหารและปัญหาในร้านอาหารมากมายที่เข้ามาให้แก้ เราจึงขอรวบรวม ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่เจ้าของร้านและผู้ที่ประกอบธุรกิจด้านอาหารที่มักเจอมา ว่ามีอะไร เพื่อเป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังจะทำธุรกิจนี้

คุณภาพและรสชาติอาหาร

การที่เปิดร้านอาหาร สิ่งที่สำคัญอย่างแรกคือคุณภาพและรสชาติของอาหารแต่ละจาน ของที่นำมาประกอบ ต้องสด และผ่านกระบวนการทำที่สะอาด และรสชาติอาหารต้องคงที่ถือเป็นโจทย์สำคัญของ พ่อครัว แม่ครัว แต่ละคนมักมีรสชาติอาหาร หรือฝีมือการทำที่แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญ คือ การทำรสชาติให้เหมือนกันในทุกๆจาน ซึ่งหากควบคุมไม่ได้แล้วรับลองได้เลยว่าปัญหานี้ทำให้ลูกค้าหดหายแน่นอน ดังนั้นควรจะมีสูตรอาหารของร้านที่ตายตัว และมีการทดสอบอาหารอย่างสม่ำเสมอ

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร เรื่องคน

พนักงานคือกลไกสำคัญในการดำเนินธุรกิจ และปัญหาร้านอาหารที่มักจะเจอในส่วนของพนักงานเอง มีหลายอย่างถ้าเกิดขึ้นก็อาจจะมีปัญหาต่างๆที่ตามมา ทำให้ระบบการทำงานที่ตั้งไว้อาจไม่เป็นดั่งใจเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ขาด ลา มาสาย มีเรื่องทะเลาะขัดแย้งกันเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจจะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่แน่นอนว่าเป็นปัญหาที่ต้องเจอกันทุกร้าน แต่ก็พอมีวิธีการแก้ไขและรับมืออยู่บ้าง อาจจะต้องสร้างระบบการทำงานให้ชัดเจน อาจจะมีระบบลงเวลาเข้า-ออก ระเบียบการลา มีการจัดเทรนด์การทำงาน เพื่อป้องกันการทำงานผิดพลาด 

วัตถุดิบไม่เพียงพอ

ปัญหาเรื่องวัตถุดิบไม่เพียงพอ พบได้บ่อยเช่นกันในร้านอาหารร ซึ่งปัญหาในส่วนนี้ก็สามารถเจอได้หลายสาเหตุเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น 

  1. ทางร้านอาจจะสั่งวัตถุดิบที่มีจำนวนน้อย หรือไม่ได้เช็คสต็อคของที่มีอยู่ ทำให้วันนั้นวัตถุดิบไม่พอใช้ และไม่เพียงพอต่อการประกอบอาหาร
  2. วันนั้นลูกค้ามีจำนวนที่เยอะ วัตถุดิบที่สำคัญไม่เพียงพอที่จะขาย
  3. วัตถุดิบที่ใช้ เกิดการขาดตลาด ทำให้ปัญหาที่ตามมาคือ หาวัตถุดิบที่ยากขึ้น และอาจมีราคาที่สูงขึ้น อาจมีผลต่อต้นทุนด้วย

ระบบการทำงานไม่พร้อม

ขั้นตอนการทำงานในร้านอาหาร ถ้าจัดระบบไม่ดี ปัญหาที่ตามมาอาจจะมากมาย ตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบ รับออเดอร์ ไปจนถึงเก็บเงินลูกค้า อาจเกิดข้อผิดพลาดได้ตลอดเวลา การวางระบบที่ดีตั้งแต่เริ่มเปิดร้านจะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเบาภาระเจ้าของร้านและเกิดปัญหาได้น้อยลง 

ยอดขายตก

ยอดขายตก เป็นอีกหนึ่ง ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่แทบทุกร้านต้องเจอ ซึ่งปัญหานี้มาจากหลายสาเหตุ เช่น เศรษฐกิจไม่ดีทำให้ใช้จ่ายน้อยลง คู่แข่งที่มากขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป คุณภาพและรสชาติของทางร้านไม่คงที่ แน่นอนว่าปัญหาเหล่านี้อาจจะต้องเจอ ทางร้านอาจจะต้องมทำโปรโมชั่นให้น่าสนใจ ทำการตลาดที่ดี และมีเมนูใหม่ๆมานำเสนอให้แก่ลูกค้า เพื่อดึงยอดขายให้สูงขึ้น

อุปกรณ์ในการประกอบอาหารชำรุด หรือขาดหาย

อุปกรณ์ในการทำอาหารซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการทำอาหารแต่ละจาน ซึ่งถ้าขาดชิ้นใดชิ้นนึงไป ก็อาจจะทำให้อาหารจานนั้นๆออกมาไม่สมบูรณ์แบบ และทำให้กระบวนการทำงานขัดข้องและล่าช้าไปด้วย ถ้าเจ้าของกิจการเตรียมความพร้อมและรับมือกับปัญหาเหล่านี้ได้ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เช่นอาจจะมีอุปกรณ์สำรอง หรือมีช่างประจำร้าน เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ทัน

และนี่ก็เป็น ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ส่วนใหญ่ที่ร้านอาหารและผู้ประกอบธุรกิจอาหารที่จะสามารถพบเจอได้ ซึ่งทุกปัญหาสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่ถ้าเรามีระบบการทำงานที่ดี ปัญหาเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นได้น้อยลง และที่สำคัญเราควรมีวิธีรับมือ และจัดการปัญหา ก็จะทำให้ธุรกิจเราดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่พบบ่อยและเจ้าของกิจการต้องรู้

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ จะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่จะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ

Read More »
อาหารบำรุงสมอง

อาหารบำรุงสมองและแต่ละมื้อส่งผลอย่างไร

“สมอง”เป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นในร่างกายของมนุษย์ และสิ่งที่จะช่วยบำรุงสมองก็คือ อาหารบำรุงสมอง หรือ อาหารสมอง นั่นเอง

Read More »
Close Bitnami banner
Bitnami