วิธีมัดใจลูกค้า

วิธีมัดใจลูกค้าในโลกที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว

ในวันที่โลกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้ามากมาย มีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีมัดใจลูกค้า ในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

ในวันที่โลกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้ามากมาย มีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงการเกิดใหม่ของผู้ประกอบการในหลายๆ ด้านที่ไม่เคยมีมาก่อนหรือที่เคยมีแล้วก็มีการแข่งขันมากขึ้น โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เต็มไปด้วยการใช้เทคโนโลยีและผู้ประกอบการหลายๆ เจ้าไม่สามารถปรับตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงได้ทันเหตุการณ์ จึงทำให้เสียโอกาสในการตลาดที่มีการแข่งขันสูง ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีมัดใจลูกค้า ในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

เทคนิคมัดใจลูกค้า ในโลกที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว

ในปัจจุบันเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเร็วของการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ แต่เราสามารถนำเทคโนโลยีพวกนั้นมาเป็นตัวช่วยในการพัฒนาสินค้า ขายสินค้า ดึงดูดลูกค้า หรือ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเราได้ สิ่งที่ทางผู้เขียนจะแนะนำให้เหล่าผู้ประกอบการลองนำไปใช้มีดังนี้

เพิ่มช่องทางการขายให้ครอบคลุม

ปัจจุบันคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าช่องทางโซเชี่ยลมีเดีย มีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลกอีกทั้งยังมีอัตราการหมุนเวียนของการใช้งานมากกว่าช่องทางอื่นๆ ช่องทางนี้สามารถเป็นช่องทางการขายของให้กับผู้ประกอบการหลายๆ ประเภทสามารถใช้ในการขายสินค้าของตัวเองได้ เช่น การขายของผ่าน facebook, instagram หรือ Line เป็นต้น ข้อดีของช่องทางการขายนี้จะช่วยให้เราได้ลูกค้ามากขึ้น อีกทั้งยังตอบสนองกลุ่มลูกค้าเดิมของเราให้ทำการจับจ่ายใช้ส่อยได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม

ให้ลูกค้าทั้งหน้าใหม่และเก่าด้วยบริการที่ดีที่สุด

การบริการเป็นวิธีมัดใจลูกค้ามี่ดี และเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนพึ่งประสงค์และเป็นอันดับต้นๆ ของการตัดสินใจในการซื้อสินค้านั้นๆ การที่ผู้ประกอบการดูแลลูกค้าให้ดีนั้นถือเป็นเรื่องปกติ แต่การที่เราจะเอาชนะคู่แข่งหรือการมัดใจลูกค้าได้นั้น เราต้องตอบสนองเขาให้มากกว่าที่เขาคาดหวังไว้ โดยในปัจจุบันนั้นเรามีเทคโนโลยีต่างๆที่จะเป็นตัวช่วยผู้ประกอบการที่สามารถให้มีการตอบโต้ ดูแลลูกค้า ในช่วงเวลาที่ร้านค้ายุ่ง หรือ ปิดให้บริการ เพื่อเป็นการแสดงถึงความใส่ใจในการให้บริการ เช่น AI BOT, LINE AI BOT หรือ auto reply feature ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นการคุยกับหุ่นยนต์แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกถึงการใส่ใจในระดับเบื้องต้น อีกทั้งระบบยังสามารถสร้าง FAQ (คำถามที่พบบ่อย) ให้กับลูกค้าที่ต้องการข้อมูลเบื้องต้น ในระหว่างรอการตอบจากผู้ขายในช่วงเวลาทำการ

เอาใจใส่ลูกค้าเพื่อผลตอบแทนที่มากกว่า

ผู้ประกอบการทุกรายมักต้องการที่จะให้ตัวเองมีลูกค้าประจำ (loyalty customer) ลูกค้ากลุ่มนี้มักจะมีการจับจ่ายบ่อยครั้งอีกทั้งยังแนะนำเชิญชวนเพื่อนๆหรือคนรู้จักให้กับร้านที่ตนชื่นชอบอีกด้วย จากบทความการศึกษาจาก Wharton School ได้กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าประจำมีโอกาสที่จะสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการมากกว่าลูกค้าใหม่ถึง 14 เท่า นั้นจึงสรุปได้ว่าผู้ประกอบการควรมีแนวทางในการสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ให้กลายเป็นลูกค้าประจำ หรือ ช่องทางการทำให้ลูกค้าประจำของตนนั้นมีการจับจ่ายมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ในเชิงธุรกิจมีกลยุทธ์ที่ทุกคนรู้จักกันดีที่เรียกว่า ระบบจัดการลูกค้าสัมพันธ์ หรือ CRM (Customer Relationship Management) กลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์ที่แบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลกหลายๆแบรนด์ให้ความสำคัญ และ ในปัจจุบันมีบริษัทหลากหลายสร้างระบบ CRM เพื่อนำมาเป็นเครื่องมือให้กับผู้ประกอบการต่างๆได้ใช้เพื่อสร้างลูกค้าประจำและรักษาฐานลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น โดยในประเทศไทยนั้น ก็มีหลายบริษัทที่ทำระบบนี้และเป็นที่ยอมรับของแบรนด์ดังๆหลายแบรนด์ เช่น Hato Hub, Buzzebee, Choco Card เป็นต้น

ทั้งหมดที่ผู้เขียนกล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างอันเล็กน้อยจากหลายๆ ปัจจัยที่เอาไว้ให้ผู้ประกอบการได้ใช้ในการวิเคราะห์และตัดสินใจในการมัดใจลูกค้าในยุคนี้ ยังมีอีกหลายเหตุผลที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้โดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยี ทั้งนี้ ผู้เขียนหวังว่าบทความสั้นข้างต้นจะสามารถนำไปช่วยให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้นำไปใช้เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุด

วิธีมัดใจลูกค้า

วิธีมัดใจลูกค้าในโลกที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็ว

ในวันที่โลกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้ามากมาย มีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีมัดใจลูกค้า ในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

Read More »
ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร

ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ที่พบบ่อยและเจ้าของกิจการต้องรู้

ใครที่เปิดร้านอาหารอยู่ จะพอทราบว่าธุรกิจนี้มีรายละเอียดมากมาย ซึ่งจะมี ปัญหาและอุปสรรคของร้านอาหาร ตามมามากมายที่จะต้องคอยแก้ไข และคอยรับมือ

Read More »
Close Bitnami banner
Bitnami