cast iron burgerhaus

บริษัท Cast iron

บริษัท Cast iron เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เลือกใช้แพลตฟอร์ม Hato Hub ในการจัดการร้านอาหารและในส่วนของ Delivery โดยเราได้คุณปุณยวีร์ เลิศมโนญาน (คุณเอ็ม) ผู้จัดการของบริษัท Cast iron มาแชร์ประสบการณ์ในการใช้ ระบบสั่งอาหารออนไลน์ Hato Hub รวมถึงแชร์ประสบการณ์วิกฤต Covid-19 ที่ผ่านมาอีกด้วย

บริษัท Cast iron เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เลือกใช้แพลตฟอร์ม Hato Hub ในการจัดการร้านอาหารและในส่วนของ Delivery โดยเราได้คุณปุณยวีร์ เลิศมโนญาน (คุณเอ็ม) ผู้จัดการของบริษัท Cast iron มาแชร์ประสบการณ์ในการใช้ ระบบสั่งอาหารออนไลน์ Hato Hub รวมถึงแชร์ประสบการณ์วิกฤต Covid-19 ที่ผ่านมาอีกด้วย

คุณเอ็ม cast iron

ปัจจุบันบริษัท Cast iron มีร้านอาหารในเครืออยู่ทั้งหมด 3 ร้าน โดยร้านที่คุณเอ็มดูแลจะมี 2 ร้านหลักๆ ก็คือ Cast iron burger house ที่ตอนนี้ใช้งาน Hato Hub อยู่ และอีกร้านเพิ่งเปิดใหม่ชื่อร้าน Semolina เป็นร้านพาสต้าสไตล์อิตาเลียน พาสต้าเส้นสด ซึ่งในอนาคตก็จะนำ Hato Hub มาใช้กับร้าน Semolina ด้วยเช่นกัน

cast iron logo

ช่วง Covid-19 ทางร้าน Cast iron มีผลกระทบอย่างไรบ้าง?

จากบทสัมภาษณ์ของคุณเอ็มได้เล่าว่า ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่แรกเลยคือ โดยปกติแล้วร้าน Cast iron อย่างที่รู้กันคือเป็นร้านเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน แล้วก็มีขายคราฟท์เบียร์ด้วย แน่นอนเบอร์เกอร์กับเบียร์ ลูกค้าเขาต้องมาทานที่ร้านอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าก่อนช่วงโควิดร้านขายกลับบ้านประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ของยอดทั้งหมด แล้วทานที่ร้าน 80 เปอร์เซ็น

พอเจอโควิดปีแรก ถ้าจำไม่ผิดเหมือนรัฐบาลจะปรับตัวช้านิดนึง คือการสื่อสารไม่ค่อยชัดเจน ช่วงแรกลูกค้าก็ยังมาใช้บริการปกติ แต่พอข่าวมันเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ถ้าผมจำไม่ผิดรู้สึกจะเป็นต้นปี ช่วงนั้นลูกค้าหายไปเลย หายไปชนิดที่ว่าแม้จะกลับบ้านเองก็ไม่มี แล้วพอมาช่วง Lock down ที่ห้ามออกจากบ้าน ห้ามทานที่ร้าน ยอดขายก็คือต้องเป็นกลับบ้าน 100% ช่วงนั้นหนักมาก เพราะว่าด้วยความที่ลูกค้ายังชินกับการทานที่ร้าน เพราะเบอร์เกอร์ของร้านถ้าทำสดๆใหม่ๆ ออกมามันจะอร่อย เฟรนช์ฟรายส์ก็จะกรอบ แต่พอกลับบ้านแล้ว ด้วยความที่เราเป็น Homemade burgers ขนมปังไปถึงบ้านลูกค้าก็แฉะ บางเมนูเป็นสูตรกรอบนอกนุ่มใน พอกลับบ้านก็จะนุ่มหน่อย และไม่กรอบครับ ด้วยความที่เนื้อเราย่างแบบฉ่ำๆ มันจะมีน้ำในเนื้อ พอกลับบ้านตัวน้ำก็ซึมลงไปในขนมปัง เนื้อก็แห้งอีก

ดังนั้นเลยต้องมีการปรับปรุงในส่วนของสูตรให้เวลาออเดอร์กลับบ้านแล้วอร่อยเหมือนเดิม โดยการอบขนมปังให้นานขึ้น ให้กรอบยิ่งขึ้น การย่างเนื้อก็ต้องเผื่อ Over cook ไปรวมถึงการปรับโปรโมชั่นการปรับเมนู จากเดิมที่เราเป็นเบอร์เกอร์ 100% ตอนนั้นพอเจอโควิดรอบแรกไป ทำอย่างไรก็ได้ให้ร้านอยู่รอด ผมคิดอย่างเดียวเลยว่า ร้านจะไม่กำไรไม่เป็นไร แต่ผมหาวิธีว่าทำอย่างไรก็ได้ ให้บริษัทมีเงินจ้างพนักงานต่อไป โดยบริษัทผมไม่มีการลดเงินเดือนแม้แต่บาทเดียว ไม่มีการ Leave without pay ทุกคนได้เงินเท่าเดิม ทำงานเหมือนเดิม แต่ผมจะอาศัยใช้วิธีการหางานให้เด็กเพิ่ม เช่น น้องเสิร์ฟหน้าบ้าน ในเมื่อเรามี LINE Official ขึ้นมา ก็จะให้มีหน้าที่ตอบ LINE ลูกค้า หรือตอบลูกค้าใน Facebook บ้าง หรืออย่างน้องในครัวจากเดิมคนเยอะ แต่ตอนนี้ออเดอร์น้อย ก็เปลี่ยนเป็นมาให้ขับมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารลูกค้าแทน ซึ่งเป็นข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ น้องในครัวทุกคนขับมอเตอร์ไซค์เป็นหมด ผมเลยเอามอเตอร์ไซค์ส่วนตัวของที่บ้านเอามาไว้ที่ร้าน แล้วก็ให้เด็กขับส่งอาหารลูกค้าแถวนั้น

แล้วก็จะมีเมนูที่เชฟช่วยกันคิดขึ้นมา คือเป็นเมนูกระเพราเนื้อ dry-aged เป็นข้าวกระเพรา dry-aged ที่เราเพิ่มขึ้นมาจากเดิม ร้านเบอร์เกอร์กลับกลายเป็นว่าต้องขายข้าวด้วย เพื่อที่จะได้ลูกค้าออฟฟิศแถวนั้นได้สั่ง อย่างน้อยได้ยอดมาก็ยังดี เพื่อที่จะประครองร้านจ่ายค่าเช่า จ่ายค่าจ้างพนักงานได้  ให้ผ่านช่วง Covid-19 ไปได้ครับ

อะไรที่ทำให้ทาง Cast iron สนใจในตัวแพลตฟอร์ม Hato Hub?

ประเด็นหลักเลยที่คิดถึง Hato Hub หรือคิดถึงนอกเหนือจาก Food แอพฯ ต่างๆ คือในเรื่องของค่าคอมมิชชั่น ค่า GP ครับ ที่เราโดนหนักมาก ต้องบอกว่าเราจะได้รับผลกระทบจากตรงนี้จริงๆ ตอนช่วงที่ขายกลับบ้าน 100% ตอนนั้นเราเริ่มรู้สึกแล้ว เพราะว่าจากเดิมเราขายแบบทานที่ร้านเป็นหลัก อันนี้เราสบายๆ พอมาช่วงโควิดที่ Lock down ห้ามทานที่ร้าน ขายกลับบ้าน 100% ตอนนั้นช่วงแรกๆ ยังไม่มี Hato Hub นั่นหมายความว่า 100% จะเป็นพวก Grab food, Food panda LINE Man ตอนนั้นยังไม่มี Robinhood ถ้าผมจำไม่ผิดปีแรก ของที่ร้านยังไม่ได้เข้ากับ Robinhood ซึ่ง Grabfood, LINE Man ก็ 30% โดยเฉลี่ย ถึงแม้ทางร้านจะได้ค่า GP ในเรทพิเศษ เป็น partner อยู่มานาน แล้วก็ทำยอดขายดี เขาก็ลดให้เหลือ 10% กว่าบ้าง แต่เฉลี่ยผมตีกลมๆให้ 30% นั่นหมายความว่าผมขาย 100 บาท จะโดนค่า GP 30 บาทไปแล้ว เลยเป็นที่มาว่าเราต้องคิดหาแอพฯ อะไรสักอย่าง ที่มีค่า GP ที่ถูกลง หรือเป็นแบบเหมาจ่ายเป็นรายเดือนไปเลยเหมือน Hato Hub

ช่วงนั้นคุณต้า คุณบอล ถ้าผมจำไม่ผิดเริ่มจากคุณบอล เขาใช้กับร้าน Beast n Butter ก่อน แล้วก็ลองให้ Cast iron มาลองปรับใช้ดู เพราะตอนแรกต้องบอกก่อนว่า เจ้าของบริษัทมี 2 ท่าน คือคุณต้าและคุณบอลจะเป็นเพื่อนกันคือ เวลามีเรื่องอะไรก็จะปรึกษากัน ใช้เหตุผลมาคุยกันอะไรอย่างนี้ครับ เอาเป็นว่าสุดท้ายแล้วมาที่ Hato Hub ที่ Save เรื่องค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปมากๆ เลย ก็คือ 30% ถ้าเกิดว่าเราย้ายยอดทั้งหมดมา Hato ได้ มันก็จะดีมาก แต่ว่าช่วงนี้มันก็เหมือนกับกำลังโปรโมทอยู่ หลักๆ คือประเด็นที่เลือก Hato Hub เพราะเรื่องค่าคอมมิชชั่น ค่า GP ที่มันคุมไม่ได้

เรื่อง Cost เป็นส่วนหลักเลยใช่ไหม? ที่ Cast iron ตั้งใจเปลี่ยนมาใช้ Hato Hub

ถูกต้องเลยครับเป็นของส่วนหลัก เพราะว่าของที่ร้านต้องเรียนตามตรงว่า เราใช้วัตถุดิบค่อนข้างที่จะดีพอสมควรประมาณนึง เพราะว่าอย่างที่บอกของเราเป็น Burgers homemade ทุกอย่างทำเองหมด ซอสทุกตัวทำเองหมด ขนมปังก็เป็นสูตรของที่ร้าน เนื้อก็สั่งทำ ต้นทุนมันจะสูงกว่าปกติพอสมควร เพราะว่าเราไม่ชอบเหมือนใคร ตัวนี้เราอยากได้ซอสมะเขือเทศที่เป็นเอกลักษณ์ เราก็ต้องคิดสูตรทำเองอะไรขึ้นมา มันเลยทำให้ต้นทุนหลายๆอย่างอาจจะสูงกว่าร้านเบอร์เกอร์ด้วยกัน กำไรตรงนี้มันก็จะน้อย บวกกับที่โดน 30% ไปด้วย ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่เลย ในนั้นกำไรไม่เยอะ เลยเป็นที่มาที่จำเป็นจริงๆ ครับ

ช่วงแรกที่เปลี่ยนมาใช้ Hato Hub เป็นอย่างไรบ้าง?

ช่วงก่อนที่จะใช้ Hato ผมก็พยายามคิดช่องทางว่าจะทำอย่างไร ให้ลูกค้าสั่ง App อื่นๆ น้อยลง แล้วก็สั่งตรงกับหน้าร้านดีกว่า แล้วเราก็เสนอในส่วนของส่งฟรี คือสั่งผ่าน LINE Official ของร้าน ก็มีน้องพนักงานที่ผมบอกว่าตอนแรกเป็นพนักงานเสิร์ฟ ตอนนี้ไม่ได้เสิร์ฟอาหารแล้ว ก็มาตอบไลน์ลูกค้าแทน ช่วงแรกจะเป็นอย่างนั้น อารมณ์เหมือนโทรมาสั่งอาหารที่ร้าน แต่เป็นคุยใน LINE เพราะว่าเราต้องให้ลูกค้าส่งในส่วนของที่อยู่ ส่งของ GPS มา ส่งเบอร์ ส่งสลิปการโอนเงินมามันจะสะดวกกว่าการคุยโทรศัพท์ อันนั้นคือที่ทำมาก่อน

แล้วตอนหลังเริ่มเห็นปัญหา ตอบไลน์ไม่ทัน ลูกค้าทักเข้ามาพร้อมกัน 10 คน แล้วน้องพนักงานบางทีต้องเข้ากะทีละ 3 คน มีหน้าร้านคนหนึ่งไว้รับคนขับ Rider, Grab food อีกคนรอเคลียร์ออเดอร์ อีกคนตอบแชทไม่ทัน เราก็เล็งเห็นปัญหาตรงนี้

ซึ่งที่ Hato Hub ตอบโจทย์ ก็คือระบบ Hato Hub ไม่ต้องคุยกับลูกค้าเยอะ ลูกค้าอาจจะแค่พิมพ์มาถามว่า เมนูนี้เผ็ดไหม ใส่ผักใช่ไหม แค่มาถามคำถามเล็กน้อย ไม่ได้คุยทักทายตั้งแต่ต้นเลย สวัสดี ขอชื่อที่อยู่อะไรอย่างนี้ ซึ่ง Hato มีการแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้ คือลูกค้าเข้ามาคลิกที่ลิงก์ Hato ปุ๊บ เข้าไปดูเมนูเลือกคำสั่งซื้อเสร็จปุ๊บ ก่อนจะจัดส่งให้กรอกชื่อกรอกที่อยู่ เหมือนกับว่ามีพนักงานคอยตอบ แล้วก็โอนเงิน ส่งสลิป แล้วอาหารก็เด้งเข้ามาใน App สะดวกดี พนักงานโดยเฉลี่ย 10 ออเดอร์จะได้คุยแค่ออเดอร์เดียว ลดลงไปเยอะมาก เหมือนกับลูกค้าสั่งอัตโนมัติเหมือน App ทั่วไปเลย แล้วเราก็โปรโมทผ่านทางช่องทางของเรา Facebook, IG แล้วก็โปรโมทผ่านทางหน้าร้านด้วย แจกใบปลิวว่าสั่งผ่าน LINE Official แต่ว่าตอนนี้เปลี่ยนเป็นระบบใหม่แล้ว สะดวกกว่าเดิมอะไรประมาณนี้ เพราะว่าระบบ Hato Hub เชื่อมกับ LINE Official อยู่แล้ว

ชอบอะไรในตัว Hato มากที่สุด?

เรื่องแรกเลยคือ ค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้ ก็จะมีหลักๆ คือรายเดือน กับในส่วนของค่าส่งที่จะควบคุมได้ง่าย ควบคุม cost ได้เยอะมาก ร้านอาหารเป็นสิ่งที่มีต้นทุนแฝง บางทีถ้าเกิดว่าเราควบคุมตรงนี้ได้ ผมบอกเลยว่า กำลังใจก็จะเพิ่มขึ้น ก็จะบริหารจัดการได้ง่าย เรื่องแรกเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ประหยัดลงได้เยอะ

เรื่องต่อมาคือ ในเรื่องของความสะดวกที่มาแทนพนักงานที่สั่งใน LINE Official ได้ ลูกค้าก็สะดวกเข้ามาสั่งได้เลย ดูเมนูได้ เป็นเรื่องของความสะดวกครับ และอาจจะเป็นในเรื่องที่ Hato Hub พักหลังก็เริ่มมีชื่อเสียงระดับนึง ลูกค้าบางท่านที่สั่งผ่าน App อื่นๆ หรือบางทีมาสั่งหน้าร้าน เขาก็ถามเหมือนเขาน่าจะเคยใช้ของร้านอื่นมา เขาก็ถามว่ามีสั่งอาหารผ่าน LINE Official เช่น พวก Hato เขาพูดชื่อมาเลย แสดงว่าพักหลังน่าจะมีชื่อเสียงระดับหนึ่ง คิดว่าอนาคตต่อไปก็อาจจะยังใช้ Hato ต่อไปเรื่อยๆ ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ

ในส่วนของยอดขายเป็นอย่างไรบ้าง?

ถ้าก่อนใช้ Hato ลูกค้าก็สั่งผ่าน App ทั่วไปเป็นหลัก พอมี Hato ออกมาแล้ว แรกๆ ก็จะเงียบๆ หน่อย เพราะว่าก็จะได้ลูกค้าที่เขาสั่งผ่าน LINE Official เดิม บางครั้งลูกค้ายังไม่ชิน ต้องบอกว่าลูกค้าบางท่านไม่สะดวกก็มีนะ ไม่อยากกดเข้าไปในลิงก์ อยากสั่งพิมพ์ออเดอร์สั่งไว้ แล้วเดี๋ยวมารับบ้าง ส่งที่อยู่มาเลยบ้าง เหมือนคัดลอกข้อความเก่ามาวางก็มี ก็ต้องค่อยๆ ปรับตัวไป

พอมี Hato ก็ดึงลูกค้าจาก App อื่นๆมาได้ประมาณ 10%-20% ประมาณนี้ ในส่วนของยอดถามว่าเพิ่มขึ้นไหม ผมใช้คำว่าปัจจุบันยอดขายกลับบ้าน Delivery รวมทุก App 50% แล้วก็ทานที่ร้าน 50% เหมือนกับว่าต่างกับสมัยก่อนเยอะมาก อย่างสมัยก่อนที่ผมเคยแจ้งไปทานที่ร้าน 80% แล้วก็สั่งกลับบ้าน 20% และพอมาปัจจุบันทานที่ร้านได้แล้วก็จริง แต่ว่ายอดขายกลับบ้านก็ยังเป็น 50% อยู่ ซึ่งใน 50% นี้จะมี Hato อยู่ประมาณ 10% – 20% ครับ

จากที่ได้สัมภาษณ์การใช้งานระบบ Hato Hub จากคุณปุณยวีร์ เลิศมโนญาน (คุณเอ็ม) ผู้จัดการของบริษัท Cast iron ที่ได้แชร์ประสบการณ์ในการใช้ Hato และ Hato ได้ช่วยอะไรให้กับร้านบ้าง รวมถึงได้เล่าประสบการณ์ที่ได้เจอในช่วงวิกฤต Covid-19 ที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณคุณเอ็มมากๆ ที่ได้มาแชร์เรื่องราวดีๆ และมีประโยชน์ให้กับเรา

ระบบ CRM ร้านอาหาร

เลือกระบบ CRM ร้านอาหารอย่างไรให้เหมาะกับธุรกิจ?

ระบบ CRM หรือ Customer Relationship Management เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรวบรวมข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดไว้ในที่เดียว ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และนำไปวิเคราะห์เพื่อวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างแม่นยำ

Read More »

นโยบายความเป็นส่วนตัว

(Customer Privacy Notice)

บริษัท อินดี้ ดิช จำกัด (“บริษัท”) ผู้ให้บริการเช่าใช้ซอฟต์แวร์ Hato Hub (“Hato Hub”) ซึ่งให้บริการระบบจัดการร้านอาหาร ได้แก่ การให้บริการ Hato Store และ Hato Heart รวมถึงการให้บริการอื่นตามที่บริษัทอาจประกาศกำหนด (“บริการ”) รับประกันแก่ท่านว่า บริษัทให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัวและเคารพสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ (“ผู้ใช้บริการ”) ซึ่งหมายความรวมถึง บุคคลผู้เข้าเยี่ยมชมเว็ปไซต์ บุคคลที่ติดต่อมายังบริษัทผ่านช่องทางต่างๆ และ/หรือเช่าใช้บริการ Hato Hub ดังนั้น บริษัท ในฐานะผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลจึงมีจุดประสงค์จัดทำนโยบายความเป็นส่วนตัวฉบับนี้ (“นโยบาย”) เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบ เกี่ยวกับสิทธิ เงื่อนไขและความจำเป็นของบริษัทในการเก็บ ประมวลผล และใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการให้บริการของบริษัทผ่าน Hato Hub และการให้บริการอื่น

ขอบเขตนโยบาย และการยอมรับนโยบาย

นโยบายฉบับนี้ใช้สำหรับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่ดำเนินการโดยบริษัท ในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการให้บริการ Hato Hub และบริการอื่นของบริษัทเท่านั้น โดยไม่มีผลใช้บังคับกับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลโดยบุคคลภายนอกอื่นที่บริษัทไม่มีอำนาจควบคุม แม้จะดำเนินการเชื่อมต่อกับการให้บริการหรือเชื่อมจาก Hato Hub ซึ่งสำหรับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลโดยบุคคลภายนอกดังกล่าว ผู้ใช้บริการต้องศึกษาเกี่ยวกับนโยบายการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่บุคคลภายนอกดังกล่าวแยกจากนโยบายฉบับนี้

เมื่อผู้ใช้บริการส่งข้อมูลส่วนบุคคลของท่านให้แก่บริษัท เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของบริษัท ติดต่อมายังบริษัทผ่านช่องทางการติดต่อ สื่อสาร และ/หรือตกลงเช่าใช้บริการ Hato Hub ด้วยการสมัครเปิดบัญชีผู้ใช้งานบน Hato Hub ทางบริษัทจะถือว่าผู้ใช้บริการตกลงและยอมรับนโยบายฉบับนี้แล้ว

การแก้ไขเปลี่ยนแปลงนโยบาย

ทางบริษัทสงวนสิทธิในการปรับปรุงนโยบายฉบับนี้ตามแต่ละระยะเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องและรูปแบบการติดต่อ การให้บริการต่างๆ ของบริษัทที่ให้แก่ผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ บริษัทจะแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ด้วยการประกาศนโยบายฉบับปรับปรุงใหม่ผ่านทางช่องทางการติดต่อของบริษัท โดยการที่ผู้ใช้บริการยังคงมีบัญชีผู้ใช้งานและยังใช้บริการของบริษัทอย่างต่อเนื่องภายหลังจากการแก้ไขเปลี่ยนแปลงดังกล่าว บริษัทจะถือว่าผู้ใช้บริการตกลงยอมรับตามนโนบายฉบับปรับปรุงแล้วเสมอ

นิยามศัพท์ 

ภายใต้นโยบายฉบับนี้ 

ข้อมูลส่วนบุคคล หมายถึง ข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนของบุคคลธรรมดาคนหนึ่งนั้นได้ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม แต่ไม่รวมถึงข้อมูลของผู้ถึงแก่กรรม และ 

เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล หมายถึง บุคคลซึ่งเป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งบริษัทมีการเก็บรวบรวมใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง (ก) ผู้ใช้บริการซึ่งเป็นบุคคลธรรมดา และ (ข) ตัวแทนผู้มีอำนาจลงนาม หรือบุคคลเกี่ยวข้องอื่นของผู้ใช้บริการที่เป็นนิติบุคคล (เช่น กรรมการผู้มีอำนาจลงนาม หรือผู้รับมอบอำนาจที่เกี่ยวข้อง รวมถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พนักงานหรือตัวแทนของผู้ใช้บริการที่อาจได้รับการแต่งตั้งมอบสิทธิในการใช้ระบบ Hato Hub ในนามของผู้ใช้บริการที่เป็นนิติบุคคลดังกล่าว เป็นต้น) (“ตัวแทน”)

ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงข้อสงสัย กรณีที่ผู้ใช้บริการนำส่งข้อมูลของบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องของผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะตัวแทน ให้แก่บริษัท เมื่อได้รับข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว ทางบริษัทจะถือว่า ผู้ใช้บริการได้ให้การรับประกันสิทธิในการส่งต่อเปิดเผยข้อมูลของบุคคลภายนอกทั้งหมดให้แก่บริษัทเพื่อการประมวลผลข้อมูลภายใต้นโยบายฉบับนี้แล้ว

แหล่งข้อมูลส่วนบุคคลที่มีการประมวลผล

บริษัทอาจได้รับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ และ/หรือเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลจาก 3 แหล่งที่มา ดังนี้ 

 1. ได้รับโดยตรงจากผู้ใช้บริการ ซึ่งนำส่งมายังบริษัทผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ (ก) การติดต่อสอบถามผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่บริษัทอาจมี ได้แก่ โทรศัพท์ อีเมล corporate website หรือ Social Media (Line, Facebook) (ข) การเก็บรวบรวมโดยอัตโนมัติ ด้วยระบบของบริษัทเมื่อผู้ใช้บริการเข้าชมเว็บไซต์  (ค) การที่ผู้ใช้บริการกรอก นำส่งข้อมูล รวมถึงเอกสารแบบ ฟอร์มอื่นใดเพื่อประกอบ และ/หรือเข้าทำสัญญาเพื่อใช้บริการของบริษัท (จ) การที่ผู้ใช้บริการนิติบุคคลนำส่งข้อมูลตัวแทนของตนมายังบริษัทเพื่อการใช้ Hato Hub 
 2. ได้รับจากบุคคลอื่น ซึ่งอาจรวมถึง ผู้ให้บริการภายนอกที่บริษัทอาจว่าจ้างเพื่อช่วยในการให้บริการของบริษัท หรือบุคคลอื่นที่อาจแนะนำและส่งต่อข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการให้แก่บริษัท ทั้งนี้บริษัทจะแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบถึงแหล่งที่มาของข้อมูล

ข้อมูลที่มีการประมวลผล

เพื่อการให้บริการ โดยเฉพาะการให้บริการผ่าน Hato Hub บริษัทมีความจำเป็นต้องประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ดังต่อไปนี้

 1. ข้อมูลทั่วไปและข้อมูลการติดต่อของผู้ใช้บริการ หรือตัวแทน ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์ หรือ social media account (LINE, Facebook Account)
 2. ข้อมูลทางเทคนิค (Online Identifier) ของผู้ใช้บริการที่ติดต่อมายังบริษัทผ่านช่องทางเว็บไซต์ ได้แก่ ข้อมูลแหล่งที่ตั้ง รวมถึง IP address และ/หรือ domain name ของผู้ใช้บริการ และหน้าเพจอื่นๆ ที่ผู้ใช้บริการส่งมายังเว็บไซต์ของบริษัท ประเภทและ Version ของ Browser การตั้งค่าเรื่องเขตเวลา (time zone), ที่ตั้ง (location), ระบบปฏิบัติการ, Hato Hubและเทคโนโลยีของอุปกรณ์ที่ใช้เข้าเว็บไซต์
 3. ข้อมูล cookies ซึ่งบริษัทมีความจำเป็นต้องใช้ Cookies หลายประเภท เพื่อจุดประสงค์ต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังต่อไปนี้
 • Strictly Necessary Cookies ซึ่งเป็น Cookies ประเภทที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการทำงานของเว็บไซต์ หรือ Hato Hub และการให้บริการแก่ผู้ใช้งานในการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างทั่วถึงและปลอดภัย
 • Functionality Cookies ซึ่งเป็น Cookies ที่ทำหน้าที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์ หรือ Hato Hub เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ ภาษา font และรูปแบบการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
 • Performance Cookies ซึ่งเป็น Cookies ที่ทำหน้าที่ประเมินประสิทธิ ภาพในการทำงานแต่ละส่วนของเว็บไซต์ หรือ Hato Hub ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจดำเนินการโดยบริษัทภายนอก ที่จะทำหน้าที่ให้บริการประเมินวิเคราะห์การทำงานของบริษัท และ
 • Advertising Cookies ซึ่งเป็น Cookies ที่ทำหน้าที่ในการจดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเคยเยี่ยมชม รวมถึงลักษณะการใช้เว็บไซต์ หรือ Hato Hub ของผู้ใช้บริการ เพื่อนำเสนอสินค้า หรือบริการที่เกี่ยวข้องและตรงกับความสนใจของผู้ใช้ บริการ ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจดำเนินการโดยบริษัทภายนอกที่จะทำหน้าที่ให้บริการให้แก่บริษัท
 1. ข้อมูลการทำสัญญา การชำระราคา และ/หรือข้อมูลสำหรับการออกใบกำกับภาษี ซึ่งรวมถึง 
 • ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการจัดทำและลงนามในสัญญา รวมถึงสำเนาเอกสารแสดงตนของผู้ใช้บริการ หรือตัวแทน เช่น บัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง เป็นต้น
 • ข้อมูลการชำระเงินค่าบริการเช่าใช้ Hato Hub และข้อมูลสำหรับการชำระค่าสินค้าที่ผู้ใช้บริการจะได้รับจากผู้บริโภคที่ใช้บริการสั่งอาหารไปที่ร้านของผู้ใช้บริการโดยผ่าน Hato Hub ซึ่งอาจรวมถึงข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลหน้าบัญชีธนาคาร รวมถึงหลักฐานการชำระเงินอื่น และอาจรวมถึงข้อมูลสำหรับการออกใบกำกับภาษี (ถ้าจำเป็น)
 1. ข้อมูลส่วนบุคคลของตัวแทนของผู้ใช้บริการที่จะเป็นผู้ใช้บริการ Hato Hub ซึ่งอาจรวมถึง ข้อมูลชื่อนามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ที่ต้องใช้สำหรับการลงทะเบียนผู้ใช้งาน ทั้งนี้ผู้ใช้บริการเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในการกรอกและให้ข้อมูลดังกล่าวให้แก่บริษัทเพื่อการประมวลผล ดังนั้นผู้ใช้บริการต้องให้การรับประกันความถูกต้อง และสิทธิของตนในการนำส่งข้อมูลส่วนบุคคลของตัวแทนดังกล่าวให้แก่บริษัทเพื่อประมวลผล
 2. ข้อมูลธุรกรรมการใช้ Hato Hub ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง ข้อมูลบัญชีผู้ใช้งาน เลขรหัสผู้ใช้งาน ข้อมูลการ Log-in และข้อมูลการทำธุรกรรมอื่นที่ผู้ใช้บริการหรือตัวแทนที่ได้รับการลงทะเบียนเปิดบัญชีผู้ใช้งานดำเนินการผ่าน Hato Hub ได้แก่ ข้อมูลการทำคำสั่งดำเนินธุรกรรมทั้งหมด และข้อมูลประวัติธุรกรรมอื่นเพื่อการตรวจสอบ
 3. ข้อมูลการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้บริการและบริษัท ได้แก่ บันทึกข้อมูลสนทนา และการสื่อสาร ผ่านหลากหลายช่องทางการให้บริการของบริษัท เช่น โทรศัพท์ อีเมล corporate website  และช่องทาง Social Media อื่น 
 4. ข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ที่ผู้ใช้บริการ และ/หรือเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลอาจส่งต่อเปิดเผยระหว่างการติดต่อสื่อสารที่ผู้ใช้บริการอาจมีกับบริษัท ซึ่งอาจรวมถึงเรื่องการร้องเรียน หรือการให้ความเห็นต่าง ๆ หรือการติดต่อเพื่อรับบริการสนับสนุน ผ่าน Help Desk หรือ Customer Support หรือข้อมูลที่ผู้ใช้บริการอาจนำส่งให้แก่บริษัทเพื่อการเข้าร่วมกิจกรรม หรือ Campaign ต่าง ๆ ของบริษัท

วัตถุประสงค์และระยะเวลาการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล

บริษัทมีความจำเป็นต้องเก็บ รวบรวม ใช้ และประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ และ/หรือเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ข้างต้น เพื่อวัตถุประสงค์และเป็นระยะเวลา ดังนี้:

  1. เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ตามสัญญา บริษัทต้องประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ระบุไว้ เพื่อจุดประสงค์ ดังนี้ 
   • การตอบคำถาม การตอบกลับ หรือการจัดการข้อร้องเรียนหรือการให้ความคิดเห็นต่าง ๆ ตามที่ผู้ใช้บริการอาจแจ้งมายังบริษัท รวมถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดต่อกลับเพื่อนำเสนอบริการตามที่ผู้ใช้บริการร้องขอ Demo และการประสานงานเพื่อการเจรจาและทำสัญญาการเช่าใช้ Hato Hub
   • การจัดทำเอกสารธุรกรรมเพื่อการเช่าใช้ Hato Hub ได้แก่ เอกสารสัญญาและเอกสารทางบัญชี รวมถึงการติดต่อประสานงาน และการปฏิบัติสิทธิหน้าที่ที่บริษัทมี ภายใต้เงื่อนไขการให้บริการที่บริษัทประกาศกำหนดสำหรับการเช่าใช้ Hato Hub รวมถึงสัญญาการให้บริการอื่น ระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ ซึ่งรวมถึง การติดตั้งระบบซอฟต์แวร์ การเริ่มเปิดบัญชีผู้ใช้งาน การฝึกอบรมการใช้งาน การบำรุงรักษา และ/หรือบริการอื่น ตามที่อาจมีการตกลงกันระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ
   • การปฏิบัติตามสัญญาอื่นที่ผู้ใช้บริการและบริษัทอาจเป็นคู่สัญญากันเพิ่มเติม หรือเพื่อการดำเนินการตามคำขอของผู้ใช้บริการ รวมถึงการพิจารณาคุณสมบัติและความเหมาะสมในการเข้าร่วมกิจกรรมของบริษัท ที่ผู้ใช้บริการอาจเข้าร่วม
  1. เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายที่บริษัทต้องดำเนินการ เช่น การจัดทำบัญชีและชำระภาษีของบริษัท 
  2. เพื่อการรักษาประโยชน์อันชอบด้วยกฎหมาย โดยไม่กระทบสิทธิเจ้าของข้อมูลเกินสมควร ได้แก่
   • การสร้างและปรับปรุงความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่บริษัทมีกับผู้ใช้บริการ ซึ่งอาจรวมถึงการวิเคราะห์ สอบสวน จัดการและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้บริการ Hato Hub และการให้บริการอื่นทั้งหมดของบริษัท การสอบถามความพึงพอใจในการให้บริการ การฝึกอบรม หรือติดตามการให้บริการของพนักงานของบริษัท 
   • การใช้ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์ ในการปรับปรุงการทำงานของ Hato Hub การให้บริการ การออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือฟังก์ชั่นการทำงานใหม่ รวมถึงการจัดกลุ่มของผู้ใช้บริการเพื่อประโยชน์ในการวางแผนการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ของบริษัท ทั้งนี้ บริษัทสงวนสิทธิ์ในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวเท่าที่จำเป็น และอาจเก็บข้อมูลในลักษณะของสถิติที่ไม่สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้บริการต่อเนื่อง
   • การใช้ข้อมูลภาพถ่ายจาการให้บริการติดตั้ง รวมถึงฝึกอบรมแก่พนักงานของผู้ใช้บริการ รวมถึงข้อมูลคำเห็นและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ของบริษัทผ่านช่องทางการติดต่อสื่อสารอื่นที่บริษัทอาจมี 
   • การเก็บข้อมูลเพื่อประโยชน์การปกป้องสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของบริษัท ในกรณีเกิดข้อร้องเรียนหรือการต่อสู้ใดระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ
  1. ในกรณีที่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้บริการ บริษัทจะประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อวัตถุประสงค์ที่ผู้ใช้บริการให้ความยินยอมเฉพาะ ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการมีสิทธิที่จะถอนความยินยอมของผู้ใช้บริการที่ให้ไว้กับบริษัทได้ตลอดเวลา แต่การถอนความยินยอมนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัทได้ดำเนินการก่อนการถอนความยินยอม ทั้งนี้วัตถุประสงค์การประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลด้วยความยินยอมรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง
   • การใช้ Cookies (นอกเหนือจาก Strictly Necessary Cookies) เพื่อการปรับปรุงเว็บไซต์ หรือ Hato Hub ให้เหมาะ สมกับผู้ใช้บริการต่าง ๆ ได้มากขึ้นตามลักษณะและประเภทของ Cookies ดังกล่าว 
   • การใช้ข้อมูลเพื่อการติดต่อประชาสัมพันธ์หรือทำการตลาดโดยตรงของบริษัท หรือการส่งต่อเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการให้แก่พันธมิตร เพื่อการทำการตลาดโดยพันธมิตร เป็นต้น 

ระยะเวลาการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคล

บริษัทมีความจำเป็นในการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล เป็นระยะเวลาเท่าที่จำเป็นเพื่อวัตถุประสงค์ซึ่งได้ระบุไว้ในนโยบายฉบับนี้ ทั้งนี้ บริษัทจะอ้างอิงหลักเกณฑ์ที่ใช้กำหนดระยะเวลาเก็บ ดังนี้ (ก) บริษัทจะเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการไว้ตลอดระยะเวลาการให้เช่าใช้ Hato Hub หรือตลอดระยะเวลาที่ผู้ใช้บริการยังมีบัญชีผู้ใช้งานใน Hato Hub และตลอดระยะเวลาที่จำเป็นเพื่อการปฏิบัติคุ้มครองสิทธิของบริษัท ภายใต้อายุความสูงสุด 10 ปี (ข) ตลอดระยะเวลาที่บริษัทมีหน้าที่ตามกฎหมายในการเก็บรักษาข้อมูลดังกล่าว และ (ค) ตลอดระยะเวลาที่จำเป็นในการดำเนินธุรกิจของบริษัท โดยบริษัทรับประกันไม่ดำเนินการที่จะกระทบสิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลเกินสมควร 

การเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

โดยหลักการแล้ว บริษัทจะไม่เปิดเผยส่งต่อข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการให้แก่บุคคลภายนอก แต่ในกรณีจำเป็นบริษัทอาจมีความจำเป็นต้องเปิดเผยและส่งต่อข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการให้แก่บุคคลดังต่อไปนี้ 

  1. ผู้ให้บริการภายนอกที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจรวมถึง (i) ผู้ให้บริการภายนอกที่ให้บริการสนับสนุนแก่บริษัท ในการปฏิบัติหน้าที่และใช้สิทธิที่บริษัทอาจมีต่อผู้ใช้บริการ เช่น ผู้ให้บริการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ให้บริการระบบการชำระเงิน เป็นต้น และ (ii) ผู้ให้บริการที่ปรึกษาของบริษัท ภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทจะเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการเฉพาะเท่าที่จำเป็น ตามกรอบเงื่อนไขการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัทจะได้จัดทำและลงนามร่วมกับผู้ให้บริการภายนอกดังกล่าว 

ทั้งนี้ ในกรณีที่บริษัทมีการโอน ถ่าย และ/หรือ ส่งข้อมูลส่วนบุคคลไปให้แก่ผู้ให้บริการที่ดำเนินกิจการและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลในต่างประเทศ บริษัทจะกำหนดมาตรฐานในการทำข้อตกลงการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้ให้บริการที่จะได้รับข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ให้มีมาตรฐานการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นที่ยอมรับ และสอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 

  1. หน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่บริษัทอาจมีหน้าที่ต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการให้แก่หน่วยงานนั้นตามกฎหมาย ตามคำสั่งของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น โดยบริษัทจะเปิดเผยส่งต่อข้อมูลเฉพาะเพียงเท่าที่จำเป็นตามหน้าที่ดังกล่าวเท่านั้น
  2. บุคคลอื่น ซึ่งผู้ใช้บริการให้ความยินยอมโดยชัดแจ้งให้บริษัทสามารถเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการให้แก่บุคคลดังกล่าวได้ 

มาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในข้อมูลส่วนบุคคล

บริษัทรับประกันการจัดให้มีมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เหมาะสม ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันการเข้าถึง การใช้ การเปลี่ยนแปลง การแก้ไข หรือการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยปราศจากอำนาจหรือโดยมิชอบ ทั้งนี้ บริษัทจะทบทวนมาตรการดังกล่าวเป็นระยะ เพื่อให้สอดคล้องและเหมาะสมตามมาตรฐานในอุตสาหกรรมและการเปลี่ยนแปลงของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

สิทธิของเจ้าของข้อมูล

บริษัทเคารพสิทธิตามกฎหมายของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลที่อยู่ในการควบคุมของบริษัท โดยเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลสามารถขอใช้สิทธิที่มีดังต่อไปนี้ได้ ตามกรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง (1) สิทธิเพิกถอนความยินยอม (2) สิทธิขอเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคล (3) สิทธิในการขอแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลให้ถูกต้อง (4) สิทธิขอรับข้อมูลส่วนบุคคล ในกรณีที่บริษัททำให้ข้อมูลส่วนบุคคลนั้นอยู่ในรูปแบบที่สามารถอ่านหรือใช้งานโดยทั่วไปด้วยเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงสิทธิขอให้ส่งหรือโอนข้อมูลรูปแบบดังกล่าวไปยังผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลอื่น (5) สิทธิคัดค้านการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล (6) สิทธิขอให้ลบหรือทำลายหรือทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ เมื่อข้อมูลนั้นหมดความจำเป็น (7) สิทธิในการขอให้ระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลได้ 

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการสามารถติดต่อมายังบริษัทเพื่อดำเนินการขอใช้สิทธิข้างต้นได้ ตามรายละเอียดการติดต่อที่บริษัทได้กำหนดไว้ และบริษัทจะพิจารณา และแจ้งผลการพิจารณาคำร้องของผู้ใช้บริการให้ทราบภายในระยะเวลาที่เหมาะสมภายใต้กรอบกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามการใช้สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลอาจถูกจำกัดภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และมีบางกรณีที่มีเหตุจำเป็นที่บริษัท อาจปฏิเสธหรือไม่สามารถดำเนินการตามคำขอใช้สิทธิข้างต้นได้ เช่น ต้องปฏิบัติตามกฎหมายหรือคำสั่งศาล เพื่อประโยชน์สาธารณะ การใช้สิทธิอาจละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น เป็นต้น 

ช่องทางการติดต่อ

บริษัทยินดีรับคำถาม ข้อร้องเรียน ความเห็นและคำขอใดๆที่เกี่ยวข้องกับนโยบายฉบับนี้ โดยเฉพาะการใช้สิทธิในฐานะเจ้าของข้อมูลของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถติดต่อบริษัทได้ที่: เบอร์โทรศัพท์: 02-114-3234 E-mail: privacy@hatohub.com

Close Bitnami banner
Bitnami